Giáo viên luôn là đội ngũ thích ứng trước mọi thử thách

Kì thi đặc biệt nhất trong lịch sử loài người.

Một năm học thật đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trường THCS Lý Tự Trọng nói riêng cũng như các trường trong tỉnh và cả nước nói chung đều thực hiện việc dạy và học online trên một số nền tảng trực tuyến như Google Meet, Zoom hoặc Microsoft Team. Việc lựa chọn một nền tảng để dạy và học trực tuyến phụ thuộc vào đặc điểm của mỗi trường. Thi online cũng thế, tuy rằng trường đã và đang giao bài tập, bài thi trên hệ thống LMS của tỉnh Bình Phước yêu cầu, song việc ra đề thi và tổ chức thi trên hệ thống vẫn còn gặp nhiều khó khăn do một số hạn chế nhất định, phần vì khả năng tiếp cận CNTT của đội ngũ giáo viên còn hạn chế, phần vì hệ thống chưa đáp ứng được những yêu cầu cần thiết của đặc trưng mỗi một môn học nên trường tôi chọn hệ thống Azota để tổ chức thi giữa kì I.

Tập huấn sử dụng nền tảng Azota

Tuy vừa mới ra mắt trên không gian mạng nhưng Azota được khá nhiều trường chọn để tổ chức thi giữa kì do có những lợi thế nhất định, đường truyền ổn định, việc ra đề thi dễ dàng hơn….. Nhưng không phải hệ thống này không có những hạn chế. Thế nhưng bỏ qua những hạn chế đó, những ngày thi giữa kì I này, BHG trường tôi phân công giám thị giám sát thi, giám thị là những giáo viên CN của các lớp cùng với một số thầy cô sử dụng tốt CNTT hướng dẫn cho các em tham gia kì thi và hướng dẫn các em khắc phục những lỗi cơ bản để tham gia kì thi được tốt nhất.

Giám sát thi online để hỗ trợ học sinh

Đối với học sinh, có rất nhiều em chưa quen với việc sử dụng tài khoản cá nhân của mình đăng nhập trên hệ thống Azota, các em thường sử dụng các thiết bị khác nhau để làm bài thi. Như vậy, khi các em thay đổi thiết bị để làm bài thi thường bị thông báo rằng “tài khoản của bạn đã bị bạn khác vào nhầm tên” và “phải báo cáo giáo viên của bạn”. Trong trường hợp này, chính bản thân các em đã sử dụng số điện thoại khác tạo tài khoản và vào thi nhưng không thể vào thi được do mỗi một học sinh chỉ được sử dụng 1 số điện thoại để tham gia thành viên của lớp, nếu các em sử dụng thiết bị khác thì phải sử dụng tài khoản cũ của mình đăng nhập vào hệ thống để tham gia thi. Mỗi lần bị như thế, giáo viên chúng tôi lại tiếp hỗ trợ, giúp xem thông tin trên hệ thống Azota để thông báo tới các em học sinh đó sử dụng đúng số điện thoại của mình mà đăng nhập, đôi khi phải giúp các em đổi lại cả mật khẩu vì các em không biết mình đã đặt mật khẩu gì.Giám sát thi online để hỗ trợ học sinh

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, một quang cảnh thi chưa từng có trong lịch sử thành lập đất nước. Trường không một bóng học sinh, chỉ đâu đó trong các phòng học, tiếng giám thị nhắc nhở học sinh trong các nền tảng dạy và học trực tuyến, cũng điểm danh, cũng kêu gọi học sinh vào lớp, cũng nhắc học sinh làm bài, nộp bài, … chỉ khác tổ chức thi trực tiếp là qua điện thoại, qua các ứng dụng học trực tuyến Google Meet hay Zoom. Các thầy cô là giáo viên chủ nhiệm được phân công giám sát học sinh của lớp mình vào thi, đội ngũ giáo viên đóng vai trò như những hiệp sĩ CNTT luôn luôn sẵn sàng, sát cánh và hỗ trợ nếu học sinh chưa thể vào phòng thi, và đặc biệt là những hiệp sĩ CNTT này đã không để  sót một học sinh nào khi làm bài thi cả.

Giám sát thi online để hỗ trợ học sinh

Đúng là một mùa thi đặc biệt và kì lạ nhất trong lịch sử thành lập trường cũng như trong cuộc đời làm giáo viên của chúng tôi. Dù có nhiều vất vả, khó khăn nhưng thầy trò trường tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ – một nhiệm vụ khởi đầu của năm học thật thành công và tốt đẹp.

Những hình ảnh còn lưu mãi một năm học đầy chông gai.

Giám sát thi online để hỗ trợ học sinh

Đoạn clip về ngày thi này

Đừng quên chia sẻ bài viết này nhé. Cảm ơn các bạn!