Trường THCS Lý Tự Trọng được thành lập từ tháng 09/1998. Khi mới thành lập trường chỉ có 3 phòng học dành cho 5 lớp với hơn 168 em HS, nhà trường không có phòng họp hội đồng, không có phòng nghỉ cho GV, không có sân chơi bãi tập cho HS. Vào những lúc ra chơi, thầy trò chỉ tập trung quây quần bên những hàng cao su của nông trường để nghỉ cho qua giờ phút giải lao. Bác Hồ từng dạy: “Vì lợi ích mười năm trồng cây Vì lợi ích trăm năm trồng người”. 24 năm đối với một đời người vô cùng ngắn ngủi, nhưng 24 năm đối với sự cố gắng vươn lên của thầy và trò trường THCS Lý Tự Trọng là một khoảng thời gian khá dài.

Trong 24 năm với sự nỗ lực không ngừng của lớp lớp thế hệ thầy cô giáo, sự hăng say học tập của các em HS đã từng bước xây dựng ngôi trường lớn mạnh, dần tạo nên một nền móng tương đối vững chắc, tạo được sự tin cậy đối với ngành GD, đồng thời cũng đã xây dựng được niềm tin ở các bậc phụ huynh học sinh. Sự nghiệp giáo dục là của toàn Đảng, toàn dân.

Trong những năm học vừa qua, được sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền và sự hỗ trợ to lớn của hội CMHS đã dần từng bước xây dựng trường lớp đầy đủ, khang trang, mua sắm thêm nhiều trang thiết bị cần thiết đáp ứng nhu cầu dạy và học. Từ 3 phòng học của năm học 1998-1999, đến nay trường có 18 phòng học lầu được trang bị đầy đủ hệ thống máy chiếu, ti vi phục vụ cho công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học, có phòng hội đồng, phòng làm việc cho BGH, phòng tuyền thống và đầy đủ các phòng chức năng. Khuôn viên nhà trường được che phủ bời những hàng cây xanh bóng mát, sân tường được bê tông hóa, có hàng rào bảo vệ, đảm bảo tốt cho công tác quản lý giáo dục đạo đức học sinh.

Đội ngũ giáo viên không ngừng vươn lên trong công tác giảng dạy, học tập. Nhiều thầy cô giáo vượt mọi khó khăn học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị. Đến nay đã có 32/36 CB-GV đạt trình độ đại học, tỉ lệ trên chuẩn chiếm 88.9%. Song song với việc chú trọng đến các biện pháp nâng cao chất lượng GD thì hoạt động của các tổ chức đoàn thể cũng được nhà trường quan tâm đầu tư và đưa vào kế hoạch phấn đấu thực hiện xuyên suốt các năm học.

Năm học 2000 toàn trường chỉ có 1 Đảng viên phải sinh hoạt ghép đến nay đã có một chi bộ độc lập với 14 đảng viên, chi bộ Đảng đạt trong sạch vững mạnh, công đoàn đạt vững mạnh trong nhiều năm liền. Tập thể trường là một khối đoàn kết nhất trí xây dựng đơn vị ngày càng lớn mạnh, phát triển về mọi mặt. Ngoài ra mạng lưới các tổ chuyên môn cũng đã từng bước phát triển vượt bậc, hàng năm các tổ đều đạt danh hiệu tổ tiên tiến và các cấp khen.

Công tác Đội là một mảng hoạt động rất quan trọng trong mỗi nhà trường. Từ khi thành lập đến nay, hoạt động Đội luôn được củng cố và phát triển mạnh. Ngoài việc phát động các phong trào thi đua dạy tốt học tốt, Liên đội còn tổ chức nhiều phong trào như: Vượt khó học tốt; đôi bạn cùng tiến, đoàn kết gúp bạn … kết quả đạt được trong các phong trào rất đáng biểu dương. Liên đội luôn đạt giải cao trong các Hội thi Chỉ huy nghi thức Đội giỏi cac cấp trong nhiều năm, Liên đội trường được đánh giá là liên đội mạnh được tỉnh đoàn và trung ương đoàn TNCSHCM tặng bằng khen. Với sự phát triển lớn mạnh về số lượng cũng như chất lượng của các hoạt động.

Trong những năm học vừa qua trường THCS Lý Tự Trọng luôn được lãnh đạo ngành GD đánh giá cao và công nhận là một trong những trường đã có nhiều đóng góp vào phong trào thi đua dạy tốt- học tốt của huyện nhà. Với những phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ của thầy cô giáo cùng với sự nỗ lực của các em HS, trong những năm học vừa qua nhà trường đều đạt danh hiệu Tập thể LĐXS và LĐTT, 4 lần được UBND tỉnh tặng bằng khen. Nhà trường vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2013. Nhà trường còn được tôn vinh là đơn vị điển hình tiên tiến của huyện Bù Ga Mập và của ngành GD và ĐT tỉnh Bình Phước giai đoạn 2010- 2015.

Nhìn lại truyền thống của nhà trường, thầy trò trường THCS Lý Tự Trọng có những bước đi vững chắc sau 24 năm phát triển. Mỗi năm chúng ta lại thêm một niềm vui, không năm nào chúng ta không trải qua những cái tốt, cái hay, cái đẹp. Chính những điều đó đã đem lại vóc dáng cho ngôi trường ngày càng vươn cao, vươn xa hơn nữa. Qua nhiều biến động, thử thách ngôi trường vẫn hiên ngang trụ vững đạt nhiều thành tích khả quan sánh vai cùng các trường đàn anh, đàn chị trong ngành GD huyện nhà. Tự hào với những thành tích đạt được, thầy trò trường THCS Lý Tự Trọng quyết tâm thi đua dạy tốt, học tốt góp phần tô điểm thêm truyền thống tốt đẹp của nhà trường, xứng danh với tên gọi của vị anh hùng dân tộc – Lý Tự Trọng./.